Bao nhiêu tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều bạn nhắn tin, cũng như gọi điện cho Thế Giới Xe Chạy Điện chúng tôi nhờ trả lời câu hỏi ” Bao nhiêu tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện “. Do đó hôm nay chúng tôi viết bài viết này mòng rằng sẽ giúp các bạn đang có thắc mắc về câu hỏi này sẽ có được câu trả lời chính xác. Để có thể thao gia giao thông, cũng như mua sắm được các phương tiện xe đạp điện, xe máy điện đúng pháp luật và đảm bảo an toàn nhất.

Bao nhiêu tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?
Bao nhiêu tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

Các quy định, nghị đinh và thông tư có liên quan đến độ tuổi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện:

Theo quy định tại khoản 1 điều 60 luật giao thông đường bộ có nói như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối.

Đồng thời tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Ngoài ra theo quy định tại mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ngày 1/11/2013 Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có giải tích thuật ngữ xe đạp điện như sau:

Xe đạp điện – Electric bicycles (sau đây gọi là xe): là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Leave Comments

0949705589
0949705589