Xe điện sẽ là xu hướng công nghệ của tương lai

Xe chạy bằng điện ngày càng được quan tâm nhiều hơn do các vấn đề về năng lượng và môi trường. Ít ai biết rằng xe 2 bánh chạy bằng điện đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 1.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 2.

Bản thiết kế chiếc xe đạp điện đầu tiên

Xe máy điện xuất hiện vào những năm cuối thế kỉ 19. Chúng được nghiên cứu và phát triển từ năm 1895 đến ngày nay. Người ta cho rằng “tổ tiên” của xe máy điện chính là chiếc xe đạp điện được chạy bằng pin và có hai bàn đạp. Chiếc xe đạp điện đầu tiên được cấp bằng sáng chế là của Ogden Bolton Jr. vào ngày 19 tháng 9 năm 1895 bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Xe máy điện khác với xe đạp điện ở chỗ: chúng không có bàn đạp. Động cơ của xe máy điện chủ yếu vẫn là chạy bằng năng lượng điện từ viên pin và được trang bị nhiều tính năng thông minh, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng.

Xe hai bánh chạy bằng điện mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng nhanh chóng bị các dòng xe máy chạy xăng áp đảo vì xe máy chạy xăng có mức giá rẻ và được cho rằng tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với xe máy điện. Từ đó, xe máy điện vẫn tồn tại nhưng không quá nổi trội trong giao thông hằng ngày, chưa thực sự trở thành sự lựa chọn đáng để so sánh với xe máy chạy xăng.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 3.

Năm 2005, giá xăng tại Việt Nam tăng cao khiến người dân bắt đầu quan tâm hơn đến các dòng xe chạy bằng điện, điển hình là xe đạp điện, xe máy điện. Sức mua xe chạy bằng điện tăng cao gần như gấp đôi. Tuy nhiên, các thương hiệu xe điện chủ yếu đến từ Trung Quốc là chính, giá cả phải chăng, chất lượng chưa được ổn định. Vì thế mà đã có một định kiến của người tiêu dùng đối với xe điện nói chung trở thành rào cản lớn: chất lượng kém, chi phí sử dụng cao.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 4.

Từ đó đến nay, xe điện vẫn nhẹ nhàng len lỏi vào cuộc sống của người dân Việt Nam nhưng chưa thực sự bùng nổ cho tới năm nay, khi thời điểm “thiên thời địa lợi” đã đến, nhiều ông lớn đã vào cuộc đúng lúc, cho ra đời những thương hiệu xe máy điện chất lượng.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 5.

Leave Comments

0949705589
0949705589